Rắn có thể ghi nhớ và trả thù người đã hại mình hay không?

30
rắn trả thù
Có nhiều ý kiến cho rằng rắn có thể ghi nhớ hình ảnh người từng đánh chúng để trả thù. Liệu có thực hay không?


Từ lâu người ta vẫn hay đồn đại rắn là con vật có linh và mang bản tính trả thù, cho nên ai giết hại đồng bọn của chúng thì chúng thường tìm đến nhà để báo oán. Liệu chuyện này có thực hay không?

Rắn có thể ghi nhớ và trả thù người đã hại mình hay không?

Theo GS.TS. Ngô Đức Thịnh thì việc rắn báo thù cho đồng loại hiện không có một cơ sở khoa học nào để khẳng định. Nó cũng như linh hồn, người ta không biết nó có thật hay không, hiện hữu hay không không ai có thể trả lời được. Chính vì không chứng minh được nên người ta cho là có thật. Những sự việc được cho rằng rắn trả thù xôn xao thời gian qua chỉ là tin đồn nhảm nhí, nhưng vì không chứng minh được nên người dân vẫn cho rằng nó có thật và tin tưởng vào điều đó. 

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS. Lê Nguyên Ngật cho biết, rắn có hệ thần kinh giác quan chưa phát triển, không thể nhận biết hoặc phân biệt được người, tìm vào nhà để trả thù.

Tuy vậy nhiều loài rắn có tuyến tiết ở lưng hoặc huyệt, chất tiết từ rắn cái trong mùa sinh sản đã dẫn lối cho rắn đực cùng loài tìm đến kết đôi giao phối mà ngẫu nhiên vào nhà.

Nhiều câu chuyện đồn rằng có rắn hổ chúa vào nhà trả thù, đến mức người dân hoang mang, định đi sơ tán, đó là sự hiểu nhầm đáng tiếc.

HH (SHTT)