APU là gì, liệu chúng có khác với CPU thông thường?

15

Chắc hẳn đa số anh em đều biết trong PC có một con CPU đóng vai trò như một bộ não, điều khiển mọi hoạt động của máy, còn GPU sẽ giúp tạo ra hình ảnh đưa lên màn hình đúng không nào. Bên cạnh hai thứ quan trọng này thì lâu lâu anh em sẽ nghe thêm một con khác có tên là APU. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích APU là gì và những điểm khác biệt của nó so với CPU thông thường.


APU là gì?

Về cơ bản thì APU (Accelerated Processing Unit) là một con chip được tích hợp cả CPU và GPU vào chung với nhau. Nếu anh em đọc xong mà thấy APU không khác với các dòng CPU có card đồ họa tích hợp thì đúng rồi nhé, thật ra thì chúng là một thứ thôi. Nguyên nhân xuất hiện thêm APU là vì AMD sử dụng từ này để nói về những con CPU có tích hợp nhân xử lý đồ họa của họ và hiện nay thì cũng chỉ có AMD sử dụng từ APU thôi nhé.

APU là gì, liệu chúng có khác với CPU thông thường?

Lần đầu tiên APU được AMD giới thiệu vào năm 2011, các con APU này đã tác động rất mạnh đến lên giới công nghệ. Thế hệ APU đầu tiên được AMD có tên mã là Llano, thế hệ tiếp theo là Picasso và hiện nay thì có tên là Raven Ridge. Và có thể đến cuối năm 2020, chúng ta sẽ có hai dòng APU mới có tên mã là Renoir và Dali nhé anh em.

Vì sao người ta lại tạo ra APU?

Một trong những lợi ích lớn nhất mà APU đem lại là sự mượt mà trong quá trình sử dụng máy và tiết kiệm kiện hơn so với lúc sử dụng CPU và GPU rời. Vấn đề APU giúp tiết kiệm điện hơn thì chắc chắn là anh em đều biết dùng chỉ gắn một linh kiện chắc chắn sẽ ít tốn điện hơn việc dùng hai linh kiện. Còn yếu tố mượt mà hơn là do nếu đặt hai linh kiện gần với nhau thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn khá nhiều. Anh em có thể tưởng tượng rằng nếu chúng ta đang ngồi chơi game trong phòng, có cái tủ lạnh kế bên, kia đói là thò tay tìm đồ ăn, khi khát là mở tủ ra uống nước mát thì sẽ nhanh gọn hơn việc để tủ lạnh ở ngoài nhà bếp, mỗi lần cần thứ gì thì phải chạy đi xa để lấy.

APU là gì, liệu chúng có khác với CPU thông thường? - 1
Ngoài ra, việc tích hợp nhân xử lý đồ họa vào CPU cũng sẽ giảm chi phí sản xuất nên các dàn PC sẽ có giá dễ tiếp cận hơn và tiết kiệm không gian bên trong máy. Bên cạnh đó, việc phát triển APU cũng giúp ngành công nghiệp sản xuất chip xử lý phát triển hơn và là hình mẫu giúp phát triển các dòng chip SoC (System-on-a-Chip). Đây là loại chip xử lý được dùng trên các loại thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng,… Những con chip này kết hợp các ưu điểm của một con APU là giảm tiêu thụ điện, tăng hiệu năng và quan trọng nhất là nhỏ gọn.

APU là gì, liệu chúng có khác với CPU thông thường? - 2

Tất nhiên AMD không phải là hãng đầu tiên tạo ra các dòng CPU có tích hợp card đồ họa nhưng họ có thêm một số yếu tố để các con APU này có thể chơi game được coi là tạm ổn. Trong một bài so sánh thì những con Ryzen APU với Vega 11 Graphics mạnh hơn khoảng 2,5 lần so với Intel UHD Graphics 630 và nếu anh em chọn mức đồ họa phù hợp thì vẫn có thể chơi game ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, dù đã có cải thiện về sức mạnh nhưng các dòng APU hay nói rộng ra là các dòng CPU có tích hợp nhân xử lý đồ họa vẫn không đủ sức mạnh để so sánh được với các dòng GPU rời.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)