Cần xử nghiêm người Trung Quốc phạm tội ở Việt Nam

Ngày đăng: 05/11/2019

Việt Nam là đất nước có kỷ cương, pháp luật nên phải xử nghiêm tội phạm nước ngoài.

Xem thêm: XSMN 5/11 – Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 5/11 – KQXSMN

Chiều ngày 4/11/2019, nhiều ĐBQH bày tỏ sự lo ngại về tình trạng người ngoại quốc phạm tội Việt Nam, đặc biệt là những vụ việc liên quan đến người Trung Quốc trong thời gian qua.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn TP. Hà Nội nêu hàng loạt thông tin trên báo chí về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc ở Việt Nam như vụ việc người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại TP HCM; thuê khách sạn thực hiện các hoạt động thao túng chứng khoán; đánh cắp thông tin thẻ ATM; mượn danh để mua gom đất dọc bờ tường sân bay Nội Bài; người Trung Quốc là hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử; người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có đường lưỡi bò, lưu hành chui sách vở, phim ảnh có đường lưỡi bò.

Hay tại khu đô thị ở Hải Phòng phát hiện 380 người Trung Quốc tập trung điều hành đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên đến 10 nghìn tỷ đồng; thuê xưởng sản xuất ma túy quy mô lớn tại Kon Tum, thu giữ 13 tấn hóa chất tiền chất ma túy; người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn tại Đà Nẵng.

Can xu nghiem nguoi Trung Quoc pham toi o Viet Nam

ĐBQH Nguyễn Anh Trí.

“Như vậy, người Trung Quốc vi phạm pháp luật từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng, đủ mọi hình thức, ở mọi lĩnh vực, từ kinh tế, an ninh, trật tự trị an, chính trị, tài liệu bịa đặt. Tại sao lại để người Trung Quốc sang Việt Nam vi phạm đến như vậy?

Tôi biết các cơ quan pháp luật ở Việt Nam đã có những hoạt động để ngăn chặn bao gồm cả việc phối hợp với công an Trung Quốc để giải quyết. Tuy nhiên vẫn không hết, vẫn còn nhiều, vẫn có thêm, càng ngày càng phức tạp hơn”, ông Trí nói.

Ông Trí cho rằng, phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, là đất nước có kỷ cương, pháp luật.

Vị ĐBQH đoàn Hà Nội nhìn nhận, các loại tội phạm người nước ngoài nói chung, đặc biệt là người Trung Quốc gây ra ở nước ta nói riêng là khá mới, rất phức tạp.

“Đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc để giải quyết thật tốt loại tội phạm mới, khá mới hoặc có từ lâu bây giờ mới rộ lên, để lại hậu quả rất đau lòng và trên diện rộng như tội mua bán người, buôn người xuyên quốc gia mà vừa qua đã gây ra cái chết của mấy chục người ở Anh”, ông Trí nói thêm.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn